• Thủ tục hành chính
  • Đổi mới Giáo dục
  • Quy trình ISO
  • Tra cứu thông tin tốt nghiệp
  • Tài liệu tham khảo
  • Hội khuyến học
  • Báo giáo dục Thời đại

Câu lạc bộ học thuật đáp ứng đổi mới dạy và học

Tổ chức các câu lạc bộ học thuật không chỉ tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh mà còn là tiền đề cho những đổi mới trong dạy và học theo hướng “học đi đôi với hành”. Đây là mô hình đã được các trường THCS trên địa bàn huyện Tân Phú triển khai đồng loạt trong năm học 2018 - 2019.

Từ những luống rau xanh...

Ðến thăm bất kỳ trường THCS nào trên địa bàn huyện Tân Phú trong thời gian này, đều có thể bắt gặp hình ảnh những luống rau tươi xanh ngay trong khuôn viên trường. Các loại rau như muống, dền, cải xanh, cải ngọt, mồng tơi, su hào… được trồng thành từng luống riêng biệt, theo từng khu vực lớp học. Cuối buổi học, học sinh tập trung nhổ cỏ, tưới rau. Những giờ lao động tập thể ấy luôn rộn rã tiếng cười và thực sự đã trở thành niềm vui thôi thúc các học trò vùng xa đến trường.

t10_290319_1.jpg
Câu lạc bộ Tin học của Trường THCS Phú Bình trong một buổi sinh hoạt

Trường THCS Trường Sơn hiện có vườn rau rộng khoảng 2.000m2. Ðể có khoảng đất trồng rau này, học sinh toàn trường đã “ra quân”  dọn dẹp vôi vữa, bê tông, gạch đá phía sau các dãy lớp học sau quá trình xây dựng trường học. Sau khi có được đất sạch, giáo viên môn công nghệ phụ trách hướng dẫn các em làm hệ thống tưới nước tự động. Những đường ống nước được kết nối ngay giữa các luống rau. Khi cần tưới rau, học sinh chỉ cần bật máy bơm nước, hệ thống ống nước này sẽ tưới tự động thay cho con người.

Khi thực hiện mô hình này, học sinh phải tự tính toán xem trồng rau gì, bón phân như thế nào, bán rau ở đâu, tiền vốn bỏ ra bao nhiêu, số tiền lời thu được sẽ dùng vào việc gì… Việc trồng rau tưởng chừng quen thuộc với “con nhà nông” nhưng đã trở nên vô cùng hấp dẫn với các em. Bởi lẽ, những kiến thức từ trong sách vở đã được các em áp dụng vào thực tế và đem lại kết quả khả quan. Buổi liên hoan lớp, học sinh không phải đóng tiền quỹ mà dùng chính những loại rau mình trồng được và tiền lời từ việc bán rau để mua thêm nguyên vật liệu chế biến các món ăn. Phụ huynh thấy con em có được môi trường học tập năng động như thế cũng góp công, góp của làm hệ thống tưới nước tự động trong khuôn viên sân trường.

Thầy Nguyễn Ðức Thành, Hiệu trưởng Trường THCS Trường Sơn chia sẻ: “Phú Trung là xã miền núi của tỉnh. Học sinh chủ yếu là con gia đình nông dân, nhiều em có hoàn cảnh khó khăn. Muốn các em tiếp cận được với thực tế của gia đình và việc học của nhà trường nên chúng tôi đã thành lập câu lạc bộ trồng rau sạch từ năm học 2017 - 2018. Từ những luống rau này, các em đã góp phần cải tạo bữa ăn cho gia đình, bán rau lấy tiền làm quỹ lớp hoặc đóng góp cho phong trào kế hoạch nhỏ. Từ ngày có câu lạc bộ này, học sinh hào hứng hẳn lên mà phụ huynh cũng rất đồng tình ủng hộ”.

Em Nguyễn Hòa Thanh Lan, học sinh lớp 8/1 chia sẻ: “Khi tham gia trồng rau sạch, bản thân em rất vui vì học hỏi được nhiều kiến thức từ trong sách vở. Ngoài trồng rau trên trường, về nhà em đã phụ gia đình trồng rau sạch để ăn. Cảm giác thu hoạch rau do chính mình trồng rất vui và hạnh phúc. Nó còn khiến em có cảm giác đã giúp ích được cho cuộc sống vì đã làm trái đất xanh hơn”.

Tiến tới hoạt động giáo dục theo định hướng STEM

Bên cạnh câu lạc bộ trồng rau sạch, các trường THCS trên địa bàn huyện Tân Phú đều xây dựng các câu lạc bộ học thuật, tùy theo thế mạnh của từng trường. Chẳng hạn, Trường THCS Phú Bình đã thành lập 3 câu lạc bộ ngay từ đầu năm học, gồm: Tin học, Mỹ thuật và tiếng Anh. Với sự hướng dẫn của giáo viên, các học sinh rất tích cực trong hoạt động câu lạc bộ và đã đem lại những kết quả rõ nét. Trong đó, thành viên câu lạc bộ Tin học của trường đã đoạt giải nhì cuộc thi “Lập trình giả lập Robotics” cấp tỉnh do Sở GD-ÐT tổ chức.

Các thành viên câu lạc bộ Mỹ thuật đã tạo nên những tác phẩm đầu tay được trưng bày tại trường. Sang năm học sau, câu lạc bộ Mỹ thuật sẽ tạo ra những tác phẩm có thể bán để thu lại kinh phí hoạt động. Nhà trường cũng dự định tổ chức vẽ tranh hoa hướng dương để ủng hộ bệnh nhân ung thư. Còn câu lạc bộ tiếng Anh sẽ tổ chức ngày hội để học sinh thuyết trình giới thiệu về trường, về quê hương Tân Phú.

Cô Trương Thị Bích Huyền, giáo viên phụ trách câu lạc bộ Mỹ thuật, Trường THCS Trường Sơn cho biết: “Ðể xây dựng câu lạc bộ, chúng tôi chọn những em có năng khiếu, đam mê lĩnh vực hội họa, mỹ thuật để vừa phát triển kỹ năng, tạo sân chơi giải trí sau giờ học, vừa định hướng nghề nghiệp cho các em. Khi tổ chức câu lạc bộ, chúng tôi cố gắng chọn nội dung thiết thực, hiệu quả; đồng thời phải lên kế hoạch kỹ, tạo sản phẩm hiệu quả để có thể thu hút học sinh và giúp các em thấy hứng thú trong hoạt động đó. Do điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn nên chúng tôi tận dụng những vật liệu tái chế như: thùng xốp, chai nhựa, lon nước ngọt… để tạo sản phẩm chậu trồng cây, mô hình nhà, mô hình giao thông… Học sinh cũng có thể làm đồ dùng dạy học từ vật liệu tái chế để giáo viên trong trường sử dụng trong các tiết dạy. Ðối với các học sinh chưa có kỹ năng tốt, chúng tôi phải tăng cường hỗ trợ trên lớp trước khi các em tham gia câu lạc bộ”.

Theo Thầy Bùi Ðức Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Phú Bình, tuy mới xây dựng được một năm nhưng các câu lạc bộ trong trường đều đã cho thấy tính hiệu quả trong hoạt động. Với việc tăng cường thực hành, các học sinh tham gia câu lạc bộ đã được nâng cao kiến thức, kỹ năng. Những điều này rất phù hợp với việc đổi mới dạy và học theo hướng tăng cường trải nghiệm sáng tạo. Trong năm học tới, trường sẽ thành lập thêm các câu lạc bộ và tổ chức hoạt động những câu lạc bộ này theo định hướng giáo dục STEM, đáp ứng những đổi mới trong chương trình giáo dục phổ thông mới.

Hải Yến - Báo Lao động Đồng Nai

Các tin khác

Thống kê truy cập